Dịch vụ, Tin tức

Trồng hoa lan không cần phun thuốc trừ sâu được không?

Hoa lan sinh trưởng tốt trong môi trường có độ ẩm cao tuy nhiên môi trường có độ ẩm cao là nơi lý tưởng để cho nấm mốc phát triển, các loại bệnh và côn trùng tấn công và tàn phá vườn lan.

Để tránh các loại bệnh ảnh hưởng đến cây lan, ta thường mua thuốc để trị bênh cho cây, khi cây bị thán thư thì mua thuốc trị thán thư, khi cây bị vàng lá thì mua thuốc trị nấm mốc, nấm mốc có nhiều loại, mua không đúng thuốc thì cũng không trị dứt bênh. Cây bị thối nhũn thì mua thuốc trị thối nhũn,…

Có nhiều loại thuốc trị các loại bênh khác nhau cho cây lan, mặt khác khi phun thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và cũng gián tiếp ảnh hưởng đến cây lan.

Trồng hoa lan không cần phun thuốc trừ sâu được không?

Cây lan cần độ ẩm, ta tạo môi trường có độ ẩm cho cây lan nhưng không để cho môi trường xung quanh cây lan thuận lợi cho các côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc phát triển bằng cách:

  • Mặt đất bên dưới vườn lan luôn sạch sẽ: Giữ gìn bề mặt bên dưới vườn lan sạch sẽ khô ráo sẽ không có nơi để côn trùng sinh sống, vi khuẩn và nấm mốc sẽ không có.
  • Xung quanh vườn lan luôn sạch sẽ, thông thoáng: Vệ sinh và dọn xung quanh vườn lan luôn sạch sẽ thông thoáng ( không mạng nhện, không bụi bặm, không kiến gián, chuột bọ, ..) sẽ giúp không khí lưu thông ra vào thuận lợi và vườn lan sẽ thoáng mát.
  • Khi tưới cho cây lan, tốt nhất là tưới phun sương: Khi tưới phun sương, côn trùng hoặc nấm mốc có bám vào cây cũng bị nước làm cho trôi đi.
  • Giữ cho lượng nước tưới vừa đủ: Tưới vừa đủ nước cho cây lan, không để giá thế ướt sũng nước trước khi mặt trời lặn, khi cây lan mà bị ướt sũng nước suốt đêm sẽ là nơi lý tưởng để nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi.
  • Nếu môi trường xung quanh ẩm thấp quá và chậu lan đang ướt sũng thì có thế dùng quạt thổi để làm cho ráo giá thể của cây lan.

Chỉ cần lưu ý các chỉ dẫn trên là các bạn sẽ có cây lan xanh tốt như bên dưới mà không cần một giọt thuốc trừ sâu bệnh nào cả. Khi đến vườn lan mà xanh tốt bạn sẽ có cảm giác dễ chịu, thoải mái, không khí trong lành, không có mùi ẩm thấp thì đó là một vườn lan không sâu bệnh.

Phương Huy 25/07/2022